Tim Berners-Lee - Người phát minh ra mạng toàn cầu (World Wide Web)

Ngày đăng: 07:06 PM 27/04/2020 - Lượt xem: 1401

Tim Berners-Lee - Người phát minh ra mạng toàn cầu (World Wide Web)

Phát minh ra World Wide Web (www.) và mở một cuộc đại cách mạng về chia sẻ thông tin trên Internet, Tim Berners-Lee được coi là một trong những thiên tài khoa học máy tính nổi tiếng trên thế giới.

Tim Berners-Lee - Ảnh: youtube.com

 

Sir Timothy John “Tim” Berners-Lee hay còn được gọi với tên TimBL, TBL sinh ngày 08/6/1955 tại Luân Đôn, trong một gia đình Toán học có cha và mẹ đều tham gia chế tạo chiếc máy tính thương mại đầu tiên (chiếc Ferranti Mark I).  Do đó, Tim Berners-Lee từ nhỏ đã được dạy tư duy như một nhà Toán học và sử dụng Toán thường xuyên ngay cả khi ăn bữa tối với gia đình.

Lớn lên, Tim Berners-Lee theo học ngành vật lý tại Đại học Oxford và trở thành một kỹ sư phần mềm.

Năm 1980, Tim Berners-Lee làm việc cho CERN - phòng thí nghiệm vật lý hạt của châu Âu tại Geneva. Trong lúc đang xoay xở tìm cách để tổ chức lại các ghi chép lung tung của mình, Tim Berners-Lee nghĩ ra ý tưởng về một phần mềm xử lý thông tin theo cách thức “tương tự như bộ não” nhưng lại cải thiện được sự hạn chế về khả năng nhớ, và đặt tên là Enquire (tra khảo).

Phần mềm sau đó hoạt động hoàn hảo, Tim Berners-Lee dễ dàng tìm ra tài liệu trong máy tính của mình. Tuy nhiên anh lại muốn thực hiện điều tương tự trên máy tính của nhiều người khác mà không bị giới hạn.

Năm 1989, Tim Berners-Lee công bố bài viết có tựa đề “Một đề xuất về Quản lý Thông tin” (Information Management: A Proposal). Theo đó, Tim Berners-Lee kết nối siêu văn bản với Internet để tạo ra một hệ thống chia sẻ và đóng góp thông tin, không chỉ trong phạm vi một công ty mà rộng khắp toàn cầu. Tim Berners-Lee đặt tên cho nó là Mạng Toàn cầu - World Wide Web.

Berners-Lee cũng tạo ra công cụ tìm kiếm và biên tập mạng đầu tiên. Website đầu tiên trên thế giới được đưa vào hoạt động vào ngày 06/8/1991 tại địa chỉ http://info.cern.ch. Nó giải thích khái niệm World Wide Web và hướng dẫn người dùng lập trình những website cá nhân.

Tim Berners-Lee tại CERN vào năm 1994 - Ảnh: techsignin.com

 

Ngày 30/4/1993 là ngày đặc biệt quan trọng bởi tổ chức CERN tuyên bố bất cứ ai cũng có thể sử dụng công nghệ www. tự do và miễn phí.

Năm 2004, Tim Berners-Lee được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước Hiệp sĩ khi là người tiên phong trong lĩnh vực Internet. Tháng 04 năm 2009, ông được chọn làm giáo sư của Viện hàn lâm khoa học Hoa Kỳ. Không chỉ có thế, ông còn được vinh danh là “nhà phát minh ra World Wide Web” trong lễ khai mạc thế vận hội mùa hè năm 2012 tại sân vận động Olympic, Luân Đôn (Anh) trước sự chứng kiến của hơn 80.000 người.

Năm 2007, bên cạnh Albert Hofmann, Tim Berners-Lee đứng đầu danh sách 100 thiên tài vĩ đại nhất hành tinh do tạp chí danh tiếng Telegraph công bố.

Tim Berners-Lee cũng là người sáng lập ra World Wide Web Consortium (W3C) - tổ chức đặt các tiêu chuẩn quan trọng, giám sát sự phát triển của Internet. Đồng thời, ông còn là một nhà nghiên cứu cao cấp và chủ sở hữu của Phòng thí nghiệm khoa học và trí tuệ nhân tạo máy tính (CSAIL) và giám đốc của web sáng kiến nghiên cứu khoa học (WSRI.)

 

Kim Ngân
(Tổng hợp)